Trang thông tin về Đặc sản và du lịch Tây Ninh, nơi bạn được chia sẽ nhiều hơn để yêu thêm quê hương tôi | Hotline: 0982 309 575

[tintuc]

Vì sao "Muối Tây Ninh" lại chiếm được tình cảm sâu đậm của người dùng khắp cả nước ?. Vì sao ở miền đất Tây Ninh quanh năm nắng gió không hề giáp biển nhưng lại tạo ra thứ đặc sản có nguyên liệu chính lại là Muối ?.

1. BIẾT BIẾN HẠT MUỐI TÂY NINH THÀNH ĐẶC SẢN

Nghe nói muối thì có gì đặc biệt đâu phải không ? nhưng chính sự tầm thường của hạt muối như chúng ta vẫn thường nghĩ sau khi qua bàn tay thô ráp vì nắng của người Tây Ninh nó đã trở thành món ăn làm giàu cho nhiều người.

Thay vì cứ làm muối như người miền biển, giá muối ăn cứ tăng giảm thất thường làm người dân lao đao thì người dân Tây Ninh đã sáng tạo ra muối tôm. một loại "Thành phẩm" có giá trị cao hơn muối nguyên liệu rất nhiều lần, Từ đó giá bán ổn định dù trời mưa hay nắng.

Người ta rang muối trắng thông thường với nhiều thành phần gồm ớt, tỏi, sả và đặc biệt là tôm, tạo nên màu đỏ đặc trưng và thơm mùi rang. Nhờ vậy bịch muối 7-8 ngàn/ký có thể bán với giá 200-300 ngàn/ký hoặc có thể hơn nếu bạn đặt hàng riêng cho mình.

muoi tom tay ninh

2. NGƯỜI DÂN TÂY NINH BIẾT MARKETING "THÔNG MINH"

Lý do đơn giản mà Muối Tây Ninh luôn được mọi người nhắc đến đơn giản là vì.. nó ngon, lý do thứ 2 là thương hiệu muối được PR quá dữ dội, mặc dù chẳng cần rầm rộ trên các phương tiện đại chúng.

Bí quyết Marketing của muối tôm Tây Ninh rất hay. Họ chẳng tốn kém gì trong việc xây dựng thương hiệu cả. Đơn giản là họ lấy hũ muối của họ mang tặng bạn bè, người thân ăn lấy thảo vì đây là "đặc sản quê nhà". Thế là vừa được cái tiếng thảo ăn, vừa giúp người ta nhớ tới đặc sản ở Tây Ninh là muối tôm luôn.

Thiết nghĩ bây giờ nhắc tới trái cây là người ta thèm muối tôm và nhắc tới muối tôm là nghĩ ngay tới thương hệu muối tôm Tây Ninh.

3. SỰ KHÁC BIỆT ĐỂ KHÔNG ĐỊA PHƯƠNG NÀO CÓ THỂ CẠNH TRANH

- Dinh dưỡng: Điểm đặc biệt đầu tiên của muối tôm chính là ý tưởng muối kết hợp với tôm, điều làm cho muối tôm Tây Ninh không chỉ ngon mà còn mang đậm giá trị dinh dưỡng.

- Mùi vị: thơm ngon, màu sắc bắt mắt, phù hợp với đa số các loại thức ăn hoặc có thể .. "ăn không" mà chẵn cần ăn món nào khác và dĩ nhiên nó sẽ không tốt cho bao tử của bạn.

- Công dụng: ăn kèm trái cây, gia vị nêm nếm, trộn bánh tráng, ...thậm chí ăn cơm, ăn không,..

- Kỹ thuật chế biến: Khâu sản xuất rất công phu và kỹ lưỡng qua rất nhiều nghiên cứu mà không được truyền nghề thì khó có thể chế biến thành công hương vị ấy. Từ chọn tôm khô, muối tinh sạch nhất, quả ớt sao cho thật đỏ và cay, đem phơi khô lên, rồi xay nhuyễn, tất cả đều phải tuân theo những công thức riêng, tỷ lệ riêng.
Công đoạn này nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm sao để phơi vừa đủ nắng để làm cho muối lên màu vừa đủ tươi, đồng thời để tránh mưa hay bụi bặm… cũng là một nỗi vất vả âm thầm của những người thợ. Cuối cùng, các nguyên liệu được cho vào chảo rang, rang làm sao, để hạt muối có màu đỏ gạch đẹp đẽ và hương thơm đặc trưng của cả tôm và ớt, cũng là bí quyết riêng của những người thợ làm muối ở Tây Ninh.

Bây giờ có nhiều hộ gia đình ở Tây Ninh sản xuất từ gia công cho đến mở công ty có dây chuyền máy móc sản xuất hẵn hoi. Họ nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc, cẩn thận hơn để từng có những bước điều chỉnh phù hợp với văn hóa ẩm thực và khẩu vị của từng vùng miền và cả mang đi xuất khẩu. Cho nên những địa phương khác muốn bắt chước cũng không theo kịp.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm