Trang thông tin về Đặc sản và du lịch Tây Ninh, nơi bạn được chia sẽ nhiều hơn để yêu thêm quê hương tôi | Hotline: 0982 309 575

Tòa Thánh Tây Ninh là công trình tâm linh nổi tiếng nằm trên địa phận tỉnh Tây Ninh, cách Tp HCM khoảng 100 km. Tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 5 km về hướng đông nam, Tòa Thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng. Tòa Thánh được khởi công xây dựng vào năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng cho đến năm 1955 mới khánh thành.

>> Video quay toàn cảnh Tòa Thánh Tây Ninh.

Nằm trong khuôn viên rộng 1,2 km là nơi thờ tự và sinh hoạt tâm linh của người dân trong tỉnh cũng như cho du khách thập phương hàng năm hành hương về lễ bái vào các dịp lễ cúng, trong khuông viên có đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên. Tòa Thánh có chiều dài xây dựng 140m, rộng 40m, có tam đài cao 36m, hai lầu chuông và trống cao 25m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30m. Và đặc biệt là trong khuôn viên này có hầu hết các công trình cơ bản như: trường học, nơi khám chữa bệnh miễn phí, hệ thống đường giao thông được quy hoạch theo một sơ đồ có trật tự. Ngoại trừ những giờ lễ cúng hầu hết các khoảng thời gian trong ngày xe cộ có thể lưu thông từ các tuyến đường xung quanh xuyên qua khuôn viên này như một "công viên mở" rất thú vị.

Hinh anh_Toa Thanh
Lưu ý: để giày dép bên ngoài trước khi bước vào
Bên trong Tòa Thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp là một phẩm cấp. Phía trước gian chánh điện có 7 ghế chia làm tam cấp: cao nhất là ghế của Giáo Tông, tiếp theo là 3 ghế của 3 vị Chưởng Pháp, cuối cùng là 3 ghế của 3 vị Đầu Sư. Chánh điện có 8 cột trụ rồng xếp thành vòng tròn uốn lượn rất kỳ vĩ.


Hinh anh_Ben trong Toa thanh
Hình ảnh lộng lẫy bên trong Tòa Thánh
Đạo Cao Đài là tên viết tắt của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, ra đời tại Tây Ninh vào cuối năm 1926 do một số người đứng ra thành lập. Biểu tượng của đạo Cao Đài là Thiên Nhãn. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, Khổng Tử, Lão tử, Phật Bà Quan Âm,... Tòa thánh Tây Ninh là nơi thờ đạo chính của đạo này. Trong Tòa Thánh có nhiều biểu tượng ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt. Mỗi người, tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ tâm linh, khi quan sát Tòa Thánh sẽ tự mình khám phá ra những ý nghĩa này. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy nhất và cũng dễ hiểu nhất như: tượng Ông Thiện và Ông Ác, tượng Hộ Pháp... Du khách đến tham quan tòa thánh thường chọn giờ Tòa Thánh có hành lễ (khoảng 12h trưa) để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Lưu ý nhỏ vào bên trong tòa thánh, bạn phải bỏ giày dép bên ngoài (có người trông coi) và không được chụp hình người lấy phông nền là Thánh nhãn, chỉ chụp cảnh vật. Bạn cũng có thể xin phép để được lên tầng trên chụp toàn cảnh của Tòa Thánh.

Hinh anh_Bên trong
12h trưa là thời gian thăm quan lý tưởng cho khách tham quan
Mùng 9 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm là hai lễ hội lớn nhất của Tòa Thánh. Không chỉ những người theo đạo Cao Đài mà rất đông du khách thập phương cũng về Tòa Thánh để sống trong không khí lễ hội cây trái và lễ hội rằm to nhất Tây Ninh dịp xuân về.

nguồn tham khảo: VnExpress

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm